Asian Cup là gì? Đội bóng nào đoạt cúp nhiều nhất?

admin Last updated on: April 18, 2023

Asian Cup là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp quy mô lớn hấp dẫn hàng đầu khu vực châu Á hiện nay. Đây là nơi hội tụ rất nhiều đội bóng mạnh và cũng là “cái nôi” đào tạo nhiều siêu sao bóng đá nổi tiếng. Vậy Asian Cup là gì? Những câu lạc bộ nào đã giành được nhiều cúp nhất hiện nay?

Tìm hiểu về giải đấu bóng đá Asian Cup là gì?

Asian Cup là giải đấu bóng đá quốc gia hàng đầu dành cho các đội tuyển bóng đá châu Á do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức. Giải đấu được tổ chức mỗi 4 năm một lần gồm có sự tham gia của các đội tuyển đến từ khu vực châu Á. Đây cũng là giải đấu bóng đá quan trọng nhất khu vực châu Á trong môn thể thao túc cầu của toàn thế giới.

Lịch sử giải bóng đá Asian Cup

Asian Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1956 với tên gọi là “Asian Nations Cup”. Hiện nay Asian Cup là giải đấu bóng đá quốc gia lớn thứ ba trên thế giới, sau World Cup và European Championship. Các đội tuyển châu Á tham gia Asian Cup có thể tham dự vòng loại để giành quyền tham dự hoặc được mời tham gia trực tiếp dựa trên thành tích và hạng của họ trong các giải đấu khu vực hoặc quốc tế trước đó.

Xem thêm: The Kop là gì? Tại sao khán đài sân nhà đội Liverpool gọi là The Kop?

Asian Cup La Gi
Asian Cup là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất khu vực châu Á

Thể thức thi đấu Asian Cup là gì?

Như đã thông tin ở trên, Asian Cup là giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu của châu Á được tổ chức định kỳ 4 năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Theo đó, thể thức thi đấu của giải đấu như sau:

  • Vòng bảng: 24 đội tuyển được chia thành 6 bảng đấu gồm có 4 đội trong mỗi bảng. Các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm để tìm ra 16 đội xuất sắc nhất để vào vòng knock-out.
  • Vòng 16 đội: 16 đội tuyển được chia thành 8 cặp đấu, trong đó đội xếp thứ nhất trong mỗi bảng sẽ đối đầu với đội xếp thứ ba, đội xếp thứ hai sẽ đối đầu với đội xếp thứ tự trong bảng đấu khác. Các cặp đấu này sẽ được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, đội thắng sẽ tiến vào vòng tứ kết.
  • Tứ kết, bán kết và chung kết: Những đội tiến vào vòng tứ kết sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp để tìm ra 4 đội tiếp theo vào bán kết và  hai đội vào chung kết. Đội chiến thắng trong trận chung kết sẽ giành chức vô địch của giải đấu.
Giai Asian Cup La Giai Gi
Asian Cup là gì? Đây là giải đấu thu hút được hàng triệu người hâm mộ

Các đội bóng giành được nhiều cúp Asian nhất

Asian Cup là giải đấu rất quan trọng và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Vì thế bên cạnh việc tìm hiểu Asian Cup là gì, người hâm mộ còn luôn quan tâm đến các đội bóng giành được nhiều cúp nhất kể từ khi giải đấu được tổ chức lần đầu tiên cho đến nay.

Theo thông tin tổng hợp từ các chuyên gia bóng đá Xoilac TV, các đội tuyển quốc gia giành được nhiều cúp Asian nhất gồm có:

  • Nhật Bản: Nhật Bản là quốc gia đã có đến 4 lần vô địch Asian Cup trong các năm 1992, 2000, 2004 và 2011.
  • Saudi Arabia: 3 lần vô địch Asian Cup vào các năm 1984, 1988 và 2019.
  • Iran: 3 lần đoạt chức vô địch Asian Cup vào các năm 1968, 1972 và 1976.
  • Ả Rập Xê Út: 3 lần vô địch Asian Cup trong các năm 1984, 1988 và 1996.
  • Hàn Quốc: 2 lần đoạt cúp Asian Cup vào năm 1956 và 1960.

Điều đáng chú ý trong giải đấu là Nhật Bản chính là đội bóng duy nhất trong số các đội này giành được cúp Asian Cup liên tiếp trong hai lần đấu.

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Tình huống được xác định là lỗi việt vị

Asian Cup hội tụ nhiều đội bóng mạnh
Asian Cup hội tụ nhiều đội bóng mạnh

Một mùa giải mới lại sắp diễn ra và Asian Cup là gì vẫn luôn là đề tài được nhiều người hâm mộ thảo luận sôi nổi. Với sự xuất hiện của nhiều đội bóng mạnh cùng các ngôi sao trẻ đầy triển vọng, hứa hẹn giải đấu này sẽ đem đến cho người xem những pha bóng mãn nhãn cùng những giờ phút thư giãn vô cùng thú vị.

Related posts

The ONWYN Archives

The ONWYN Archives

The ONWYN Archives free download will send you more fun than you ever ask for. This The ONWYN Archives...

Rebooted

Rebooted

Those Nights at Random’s: Rebooted will have some 2D machines. And they will not be easy to kill like...

Mary’s Arcade

Mary’s Arcade

Mary’s Arcade Free Download brings new challenges and horror nights for fans of Scott Cawthon. Mary’s Arcade Download is...

Those Nights at Random’s

Those Nights at Random’s

Those Nights at Random’s Free Download will come along with a new story. And this story will tell you...

The Rise of the Salvaged (A FNaF Fangame)

The Rise of the Salvaged (A FNaF Fangame)

The Rise of the Salvaged (A FNaF Fangame) Free Download will bring you the story and new updates. Let’s...

The Return To Freddy’s Saga

The Return To Freddy’s Saga

The Return To Freddy’s Saga Free Download gives you 4 stories in which gaming with them will bring endless...