Bóng đá futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Futsal bạn nên biết

content Last updated on: April 18, 2023

Bóng đá Futsal được biết đến là bộ môn thể thao hết sức thú vị, nhưng có lẽ ít được mọi người biết đến. Chính vì thế, khái niệm bóng đá futsal là gì, luật ra sao đang được tìm kiếm. Cùng chuyên gia Xoilac tv tìm hiểu

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal còn được gọi với cái tên khác là bóng đá trong nhà. Hiểu đơn giản là nó được tổ chức trong nhà.  Cái tên bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha futebol de salão” trong tiếng tây Ban Nha gọi là “futbol de salon”. Tiếng Pháp là “football en salle”. 

Bong Da Futsal La Gi
Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal xuất hiện vào năm 1930 tại Montevideo, Uruguay. Đồng thời cũng là năm nước này tổ chức lễ khai mạc World Cup. Juan Carlos Ceriani là người có công lao lớn nhất trong việc sáng tạo ra trò chơi. 

Cúng cùng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ cũng dần phát triển, hình thành tại São Paulo, Brazil. Nhưng mới được công nhận tại Nam Mỹ. Năm 1958,  liên đoàn thể thao Brazil chính thức đưa ra luật lệ thi đấu đầu tiên dành cho futebol de salão.

Xem thêm: Gooner là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Gooner

Luật thi đấu bóng đá Futsal bạn nên biết

Ngoài việc quan tâm bóng đá futsal là gì bạn cũng tìm hiểu về luật chơi. Theo đánh giá thì trò này có luật khá khác biệt. Luật của Futsal sẽ do FIFA hoặc AMF quy định sao cho phù hợp với mỗi địa phương. 

Quy định số người đá

Bong Da Futsal La Gi1
Quy định số người đá bóng Futsal là 5

Trận đấu bóng đá này chỉ bắt đầu diễn ra khi có sự tham gia của 5 cầu thủ. Trong đó, bao gồm thủ thành, hậu vệ, tiền vệ cánh và cầu thủ tiền đạo. Số lượng tối đa là bảy người, số lần thay thế được quy định là không giới hạn. Khi trận đấu có ít hơn 3 cầu thủ thì sẽ kết thúc. 

Trọng tài trong bóng đá Futsal

Bất cứ một trận đấu nào cũng chỉ có một trọng tài chính điều khiển. Người này có nhiệm vụ là dừng trận đấu đột ngột khi có những tác động từ bên ngoài vào. 

Ngoài ra, trận đấu cũng có sự xuất hiện của một trọng tài phụ. Có quyền hỗ trợ trọng tài chính điều khiển trận đấu từ bên ngoài biên, có thể thay thế trọng tài chính. Trọng tài bàn thực hiện việc ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu. Và còn có nhiệm vụ thay thế cho trọng tài phụ. 

Bóng đá Futsal đá ở đâu và kích thước sân

Luật có quy định rõ ràng bóng đá Futsal khi thi đấu trong nhà phải thi trên mặt sân được làm bằng gỗ. Hay đá trên vật liệu nhân tạo, mịn màng, tuyệt đối không bào mòn và bề mặt tương tự.

Sân thi đấu phải luôn đạt tiêu chuẩn cho phép tổ chức các trận đấu quốc tế. Kích thước cụ thể là chiều dài quy định từ 38 – 42m, chiều rộng quy định 20 – 25m. Những trận đấu ở cấp độ thấp hơn sân thì quy định kích thước là Chiều dài quy định từ 25 – 42m, rộng quy định từ 16 – 25m.

Tình huống phạt góc

Trong những tình huống đá phạt góc đòi hỏi các cầu thủ phải là phối hợp nhịp nhàng cùng đồng đội. Vị trí 6m50, cầu thủ thứ hai thực hiện việc chuyển đến cầu thủ nằm trong khu cấm địa. Cầu thủ đó thực hiện cú sút dứt điểm.

Xem thêm: VAR là gì? Ứng dụng của công nghệ VAR trong đá bóng

Bong Da Futsal La Gi2
Luật về tình huống phạt góc

Tại một số thời điểm đá phạt, các cầu thủ sẽ phải thực hiện cú sút bóng tĩnh. Mục đích chủ yếu là ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu đội bóng nào dẫn đầu thì sẽ phải sử dụng chiêu “power play” . Mục đích là để thay đổi cục diện trận đấu và sẽ không có bẫy việt vị.

Trên đây là những nội dung bóng đá futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Futsal mà bất kỳ ai yêu thể thao đều rất hứng thú. Đừng quên theo doi kênh thể thao của chúng tôi mỗi ngày để biết được nhiều tin tức hay hơn. 

Related posts

Enhanced (Official) APK For Android

Enhanced (Official) APK For Android

You need the Coffy’s: Enhanced (Official) APK For Android Free Download to own this game. Be in the horror...

Five Nights At Candy’s Paint Edition

Five Nights At Candy’s Paint Edition

Five Nights At Candy’s Paint Edition Free Download brings a whole new and exciting story about Freddy Fazbear’s New...

WEEKEND_ Retribution (FNaF Fan-Game)

WEEKEND_ Retribution (FNaF Fan-Game)

WEEKEND_ Retribution (FNaF Fan-Game) will be your game if you have a PC with you. This game can only...

Nights At Fazbear’s Fright

Nights At Fazbear’s Fright

If you’ve ever played FNaF series, you definitely can’t miss Fazbear’s Fright. Nights at Fazbear’s Fright Free Download is...

A FNaF Epilogue

A FNaF Epilogue

Hidden Gems: A FNaF Epilogue will treat you like a bail. You will hunt, kill, and your soul will...

Welcome To Sparky’s

Welcome To Sparky’s

Welcome To Sparky’s Free Download will allow you to be their new employee. And you are the only human...