Catenaccio là gì? Giải mã khái niệm Catenaccio trong bóng đá

content Last updated on: April 18, 2023

Là fan hâm mộ bóng đá, chắc hẳn vài lần bạn đã được nghe đến thuật ngữ Catenaccio. Catenaccio là gì? Khi nói đến Catenaccio người ta thường nghĩ đến thứ bóng đá phòng ngự đẹp mắt, đầy kỹ thuật của những người Italia. Xoilac TV sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về Catenaccio.

Catenaccio La Gi 1
Catenaccio là gì?

Khái niệm Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Đây là lối đá phòng ngự được xem như là nghệ thuật và cũng là thương hiệu đến từ Italia. Nhiều người nghĩ rằng, “bóng đá đẹp” chỉ khi tấn công hay ghi bàn đẹp mắt. Thế nhưng, Catenaccio đã thay đổi suy nghĩ đó. Phòng ngự cũng là nghệ thuật nếu biết cách xây dựng và áp dụng vào bóng đá một cách đẹp mắt.

Catenaccio có ý nghĩa là “then/chốt cửa”, được xem là chiến lược phòng thủ “bất bại”. Catenaccio ra đời từ những năm 1960 và đã trở thành biểu tượng của bóng đá Italia. Dưới thời kỳ của Helenio Herrera, Catenaccio đã trở nên bất tử. 

Một thông tin thú vị, Catenaccio không phải bắt nguồn từ nước Ý mà là Thụy Sĩ. Tuy nhiên, đội bóng nước Ý đã linh hoạt áp dụng và tìm “công thức” cho riêng mình. Đội bóng nửa xanh đen Thành Milan đã thống trị bóng đá Châu Âu trong suốt thời gian dài khi áp dụng lối đá phòng ngự này.

Có thể nói sự xuất hiện của lối đá phòng ngự đầy nghệ thuật này đã đưa bóng đá Ý lên một tầm cao mới. 

Xem thêm: Pressing là gì? Cụ thể lối chơi pressing trong bóng đá 

Catenaccio La Gi 1 2
Catenaccio là lối đá phòng ngự nghệ thuật của Ý

Nguyên tắc của lối đá phòng ngự Catenaccio

Như đã nói ở trên, nguyên tắc hoạt động của lối đá phòng thủ Catenaccio chính là phòng ngự. Mục đích chính là hướng đến lối đá 1 kèm 1 – chặt chẽ hết mức. Cũng có khá nhiều khán giả tỏ ý nghi ngại về lối đá này vì nó sẽ khiến đội bóng trở nên lúng túng. 

Không phải ngẫu nhiên mà Catenaccio lại được nâng hạng thành lối đá “nghệ thuật”. Bởi lẽ huấn luyện viên chỉ đóng vai trò sắp xếp đội hình. Cầu thủ là những người làm “nghệ thuật” khi linh hoạt trong mỗi trận đấu. 

Điều đặc biệt ở lối đá này là đối phương luôn bị kèm chặt và rất khó để tìm cơ hội ghi bàn cho mình. Thế nên, Catenaccio luôn là “bài toán” khó cho các HLV và cầu thủ mỗi lần áp dụng. Bởi lẽ, chỉ khi ra sân trực tiếp, con người ta mới thực sự làm nên lối đá phòng ngự đạt đỉnh cao “nghệ thuật” hay cũng có thể là thất bại thảm hại.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc cụm từ Scudetto là gì chi tiết nhất

Catenaccio La Gi 1 3
Catenaccio hướng đến lối đá 1 kèm 1 đầy chắc chắn

Phân tích ưu nhược điểm của Catenaccio

Catenaccio là gì? Đây là lối đá phòng ngự đầy nghệ thuật mà bất cứ đội bóng nào cũng đều áp dụng. Ưu điểm lối đá này là gì?

Ưu điểm:

  • Lối đá phòng ngự giúp cho đội bóng luôn chủ động. Chưa kể trường hợp đội hình bị khuyết thì lối đá này cũng giúp đội bóng đứng vững trong thi đấu.
  • Với lối đá 1 kèm 1 sẽ khiến cho cầu thủ đối phương không có khả năng tạo bàn thắng. Kèm chặt trong suốt trận đấu sẽ làm suy yếu lối đá phòng ngự của đối phương. Từ đó đội nhà sẽ có thêm nhiều cơ hội để ghi bàn thắng cho mình.
  • Catenaccio sẽ giúp cản phá những mối đe dọa cho khung thành đội nhà. Sự cản phá sẽ giúp cho hàng phòng ngự của đối phương không có khả năng dâng cao.
  • Lối đá phòng ngự sẽ giúp cho phòng tuyến phòng ngự của đội chủ nhà luôn được bảo vệ an toàn.

Nhược điểm

  • Vì chỉ tập trung vào phòng ngự nên không tạo ra đường cơ hội tấn công. Đây cũng hạn chế khá lớn của lối đá Catenaccio.
  • Các cầu thủ buộc phải ghi nhớ việc mình phải kèm ai của đội đối phương. Thế nên khi vào thi đấu, mọi thứ dễ mất kiểm soát khi phòng tuyến đối phương dâng cao.
  • Mải mê phòng ngự, nên không kiến tạo cơ hội hay pha bóng hay. Điều này sẽ khiến cho khán giả nhàm chán vì không được xem được bàn thắng đẹp.

Trên đây là thông tin về Catenaccio – nghệ thuật phòng ngự bóng đá của Ý. Dẫu vòng quay bóng đá có thay đổi thì Catenaccio vẫn giữ nét đẹp của nó trong lòng người hâm mộ.

Related posts

Missing at Fredbear’s

Missing at Fredbear’s

Missing at Fredbear’s Free Download will ask you to break a case. And you will be the one who...

INSANITY – MACABRE

INSANITY – MACABRE

How about getting the INSANITY – MACABRE Free Download and wipe the boredom away. Dive yourself in the world...

Scooped!

Scooped!

Scooped! will be a low graphic horror game for you to play. But this time, we will allow you...

Five Nights at Berry’s

Five Nights at Berry’s

Five Nights at Berry’s free download will send to your game some new mode. You will need these modes...

Five Nights at TubbyLand

Five Nights at TubbyLand

Five Nights at TubbyLand 2 is another fight of you and other machine monsters. We have no idea about...

Abandoned Discovery Island 3.

Abandoned Discovery Island 3.

Abandoned Discovery Island 3.0 free download will bring you a new story. This story will be about your mistake,...