VAR là gì? Ứng dụng của công nghệ VAR trong đá bóng

admin Last updated on: April 18, 2023

Trong bóng đá VAR là gì đã từng là một khái niệm gây tranh cãi. Tuy nhiên sau những lần thử nghiệm và ứng dụng vô cùng hữu ích đã mang lại những thành công nhất định. Cùng tìm hiểu và khám phá rõ hơn về một nền tảng công nghệ VAR tuyệt vời giúp mang lại những trận bóng công bằng.

Var La Gi
VAR là gì được hiểu là video trong bóng đá

VAR là gì?

VAR có tên gọi đầy đủ theo tiếng Anh là Video Assistant Referee. Đây là công nghệ cực kỳ thông minh được ra đời từ năm 2010 bởi dự án Refereeing 2.0 thông qua sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan. Mục đích của dự án này là đưa ra phương pháp hỗ trợ trọng tài bóng đá bằng video để nhận định tình hình trận đấu chuẩn xác và đưa ra các quyết định kịp thời. 

Khi công nghệ VAR được đưa ra đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới bóng đá. Tuy nhiên sau khi thử nghiệm VAR tại một số giải đấu lớn đã cho những kết quả tuyệt vời. Năm 2018, Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã chấp thuận việc sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài VAR trong Luật bóng đá thế giới.

Xem thêm: Asian Cup là gì? Đội bóng nào đoạt cúp nhiều nhất?

Var La Gi2
Công nghệ VAR đã được chấp thuận trong Luật bóng đá

VAR được áp dụng trong những trường hợp nào?

Mặc dù VAR là gì là một công nghệ thông minh và hữu ích với trọng tài bóng đá nhưng không phải lúc nào cũng có thể lạm dụng. Vai trò của trọng tài trên sân thi đấu vẫn là lý tưởng và khách quan nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì việc áp dụng công nghệ VAR lại cực kỳ cần thiết. Cụ thể là:

VAR là gì phán xét bàn thắng gây tranh cãi

Khi có một bàn thắng nổ ra trên sân cỏ nhưng nảy sinh một ý kiến nào đó gây tranh cãi về tính hợp lý thì VAR sẽ phải vào cuộc. Lúc này tất cả những video liên quan tới bàn thắng đó sẽ được cung cấp toàn diện và khách quan nhất. Trọng tài sẽ có dịp nhìn nhận lại chi tiết xem có xảy ra lỗi nào như việt vị hay kéo áo, xô đẩy hay không? Từ đó trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

VAR hỗ trợ xử phạt Penalties chính xác

Những vòng cấm trên sân bóng đá là nơi tầm nhìn của trọng tài có thể bị che khuất và không thể đưa ra quyết định xử phạt kịp thời. Trong khi đó công nghệ VAR lại được ứng dụng một cách mạnh mẽ với hình ảnh chất lượng cho trọng tài tham khảo. Đảm bảo tính chính xác tuyệt đối cùng những quyết định sẽ huỷ bỏ hay tiếp tục áp dụng hình phạt Penalties cho sai lầm vừa mắc phải.

Thẻ đỏ trực tiếp cùng video hình ảnh từ VAR

Khi áp dụng công nghệ VAR vào trận đấu bóng đá, các cầu thủ sẽ phải chú ý hơn về hành vi bạo lực của mình. Đặc biệt là những hành vi có thể bị xử phạt thẻ đỏ trực tiếp nếu có ý kiến được đưa ra. Tất cả hành động trên sân của các cầu thủ có thể che mắt được trọng tài nhưng sẽ bị bóc trần bởi video hình ảnh chân thực do VAR cung cấp.

VAR đánh giá quyết định của trọng tài

Do hạn chế về khả năng và tầm quan sát, trọng tài có thể mắc phải những sai lầm không đáng có làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả của trận đấu. Trong những trường hợp gây tranh cãi thì việc sử dụng VAR để quan sát, đánh giá lại cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Xem thêm: Gooner là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Gooner

Var La Gi3
VAR giúp trọng tài đưa ra các quyết định chính xác

Kết luận

Như vậy VAR là gì có ý nghĩa vô cùng to lớn đã giúp chúng ta có những trận đấu bóng đá minh bạch, công bằng và khách quan hơn bao giờ hết. Tất cả đã được Xoilac TV thông tin chi tiết trong bài viết trên cho bạn đọc có kiến thức sâu sắc nhất.

Related posts

Sloppy Nights

Sloppy Nights

The Banana Splits: Sloppy Nights have to remake all the monsters we have for your FNaF fan games. In...

Insanity

Insanity

Insanity will bring you a bigger nightmare. You will need to end your life in this version. All the...

The Return To Freddy’s Saga

The Return To Freddy’s Saga

The Return To Freddy’s Saga Free Download gives you 4 stories in which gaming with them will bring endless...

THE RAT CAVE

THE RAT CAVE

THE RAT CAVE free download will bring you a whole new tale based on FNAF games. All the FNaF...

Roark’s Attack on Titan Fan Game

Roark’s Attack on Titan Fan Game

Roark’s Attack on Titan Fan Game Free Download is ready. You need to come to the main page to...

One Week At Springtrap (Official)

One Week At Springtrap (Official)

Feel how a week prolongs, experience seven horrible nights with One Week At Springtrap (Official) free download. You don’t...